Bán hàng trên Amazon là một kênh hiệu quả và là xu hướng của các nhà bán lẻ Việt Nam hiện nay. Sau việc đáp ứng các yêu cầu và thủ tục của Amazon, bạn sẽ đương đầu với một vấn đề khác cần cân nhắc kỹ lưỡng, đó là gửi hàng sang các kho để bán. Lựa chọn được phương thức gửi hàng hợp lí giúp bạn tiết kiệm được chi phí và có nhiều lợi nhuận hơn.

Hãy cùng nói đến trong bài viết này 2 phương thức vận chuyển phổ biến được lựa chọn cho các đơn hàng có yêu cầu về thời gian giao hàng ngắn: air freight & air courier

Image result for air freight

Air freight là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thông thường, từ sân bay của người gửi hàng đến sân bay đích, sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không như Vietnam airlines (VN), Thai Airways (TG), China airlines (CI),… Hàng hóa sau khi đến sân bay đích cần được làm thủ tục hải quan và vận chuyển nội địa đến tay người nhận hàng. Các chi phí của bước này không bao gồm trong cước vận chuyển.

Air courier thì khác, bạn chỉ cần đặt yêu cầu, và đơn vị cung cấp dịch vụ như TNT, UPS hay DHL… sẽ đến tận nơi để lấy hàng chuyển đi, giao trực tiếp cho người nhận hàng.

1. Cước phí

Thông thường, cước phí áp dụng cho hàng air thông thường khá dễ chịu, chia ra theo các loại hàng có trọng lượng -45kg, +45kg, +100kg, +500kg, +1000kg. Luôn có mức min áp dụng cho các đơn hàng quá nhỏ.

Với air courier thì khái niệm “quá nhỏ” lại rất khác, cước phí được tính theo trọng lượng chính xác đến 0.5kg cho hàng dưới 20kg (với UPS) và dưới 30kg (với TNT), … Với hàng lớn hơn, cước được tính theo kg cho các mức cân có bước nhảy nhỏ 10-30kgs.

Trọng lượng tính cước (chargable weight) là trọng lượng thực hoặc trọng lượng theo thể tích (dim weight) cho các lô hàng có thích thước lớn – tính theo công thức toàn cầu. Công thức tính c.w của air freight và air courier khác nhau, theo đó, khách gửi hàng bằng dịch vụ air courier sẽ phải trả cước cho số cân nhiều hơn 20%.

Hãy cùng lấy ví dụ với một đơn hàng gồm 10 kiện có kích thước (DxRxC) là 45x28x23 (cm) và trọng lượng 5kg, tổng trọng lượng: 50kgs.

Trọng lượng tính cước của 10 kiện hàng này khi đi với dịch vụ air courier là ((45x28x23):5000))x10=57.96kg, trong khi nếu đi bằng dịch vụ air freight thì trọng lượng tính cước là 50kg (do trọng lượng theo kích thước của kiện hàng nhỏ hơn trọng lượng thực: ((45x28x23):6000))x10=48.3k.

2. Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển phụ thuộc vào loại dịch vụ bạn chọn. Với hàng air freight, hai loại dịch vụ điển hình là direct và transit, còn air courier có dịch vụ nhanh và dịch vụ tiết kiệm, thời gian vận chuyển sẽ chênh nhau vài ngày làm việc. Tất nhiên, thời gian chuyển tải còn phụ thuộc vào thời điểm bạn gửi hàng Vào mùa cao điểm, các sân bay và các trạm chuyển phát trở nên quá tải thì thời gian delay có thể kéo dài.

3. Hàng hóa nhận chở:

Các công ty cung cấp dịch vụ air courier có qui định nghiêm ngặt về các mặt hàng gửi qua họ. Các mặt hàng dạng lỏng, có chứa pin hoặc ác-qui, hay hàng hóa có nguồn gốc từ động vật không thể gửi với dịch vụ air courier, thậm chí sữa trong cà phê sữa cũng bị từ chối, họ cũng không vận chuyển hàng hóa dạng thô mà chỉ nhận thành phẩm.

Với dịch vụ air freight, bạn có thể gửi nhiều loại mặt hàng hơn, miễn là nó thuộc danh mục nhận chở của hãng hàng không và bạn có thể xuất trình các giấy tờ được yêu cầu liên quan đến sản phẩm.

Từ đây, lời khuyên cho bạn là cần hiểu rõ về sản phẩm của mình để có thể lựa chọn phương thức gửi hàng hợp lý, nhằm tiết kiệm chi phí và tranh thủ tối đa lợi thế của từng loại dịch vụ. Các đơn vị làm dịch vụ giao nhận vận chuyển tốt có tư vấn hiệu quả cho bạn, đồng thời sẽ hỗ trợ bạn gần như mọi thủ tục xuất nhập khẩu hai đầu, và việc của bạn là lựa chọn cho mình một công ty như thế để bắt đầu rảnh tay và tập trung bán hàng kiếm lời thôi!